Phương pháp tính lãi suất khi trả chậm thẻ tín dụng và những lưu ý khi chi tiêu

Ngày nay, thẻ tín dụng đang là một trong những hình thức thanh toán tiền đang được rất nhiều người ưa chuộng sử dụng bởi sự tiện ích của nó. Tuy nhiên, bên cạnh những tiện ích chi tiêu ở bất cứ đâu ngay cả khi không có sẵn tiền mặt và nhiều tiện ích tín dụng khác thì nhiều người vẫn hay thắc mắc về cách tính lãi suất cũng như phí phạt của ngân hàng khi chủ thẻ không hoàn trả tiền nợ đúng hạn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về cách tính lãi suất khi trả chậm thẻ tín dụng và những lưu ý khi chi tiêu.

Làm thế nào để ghi nợ không bị tính lãi suất và phạt thanh toán?

Để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra khi khách hàng quẹt thẻ ghi nợ, cần lưu ý một số điều như sau:

– Hiểu rõ về đặc điểm tính lãi của sản phẩm thẻ và cách thức tính lãi của ngân hàng

– Chủ động lựa chọn thời điểm thực hiện các giao dịch mua bán hàng hóa dịch vụ sát với ngày sao kê của kỳ liền trước đó để tận dụng tối đa khoảng thời gian ân hạn

– Thanh toán ngay khoản tiền vừa giao dịch càng sớm càng tốt

– Đảm bảo thanh toán đầy đủ số tiền đã nợ trong thời gian lãi suất 0%

– Không sử dụng thẻ tín dụng cho mục đích tiền mặt

Nếu bạn dự kiến không thể trả hết được số tiền nợ trong tháng này vào hạn chót trả nợ của tháng sau thì tốt nhất là không nên mua sắm tiếp trong những ngày của tháng sau, bởi vì những giao dịch đó sẽ bị tính lãi do bạn chưa trả hết tiền nợ và như vậy, bạn bị mất quyền lợi miễn lãi.

Bình thường, nếu bạn để nợ không trả được hết, thì phải mất ít nhất 2 tháng để lấy lại quyền miễn lãi. Do đó để trở thành người tiêu dùng thông minh, chủ thẻ nên cân đối ngân sách chi tiêu hợp lý và luôn ghi nhớ ngày đến hạn để thanh toán đầy đủ và kịp thời.

Phương pháp tính lãi suất trả chậm thẻ tín dụng

Trước khi bạn đưa ra quyết định mở thẻ tín dụng thì bạn cũng cần phải cân nhắc đến rất nhiều yếu tố khác nhau, ngoài những yếu tố về điều kiện cá nhân thì bạn cũng cần phải cân nhắc lãi suất của ngân hàng ấy, đúng hơn là bạn phải nắm được cách tính lãi thẻ tín dụng là như thế nào?

Chú ý đến thời gian miễn lãi suất khi tính lãi thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng, thực chất cũng chỉ là một hình thức kinh doanh của ngân hàng với lợi nhuận chính là lãi suất và những khoản phí khác trong quá trình khách hàng sử dụng thẻ. Ngân hàng có thể tùy chọn một cách linh hoạt các mức lãi suất để làm sao thu hút được nhiều khách hàng làm thẻ tín dụng hơn. Hiện nay, mỗi ngân hàng đều có một thời gian gọi là thời gian miễn lãi suất được tính từ lần phát sinh dịch vụ giao dịch đầu tiên.

Trong khoảng thời gian này, nếu bạn thanh toán đúng số tiền đã sử dụng từ thẻ tín dụng của ngân hàng thì sẽ không bị tính lãi suất. Nếu bạn không thanh toán đủ thì số tiền dư nợ còn lại sẽ được tính lãi sau khi đợt miễn lãi. Để có thể tính được lãi suất của thẻ tín dụng, một số các yếu tố sau sẽ quyết định: thời gian sao kê hằng tháng, chu kỳ thanh toán và cuối cùng đó chính là thời gian ân hạn.

Ngân hàng bắt đầu tính lãi suất thẻ tín dụng của khách hàng ra sao?

Nếu bạn không thanh toán được số tiền dư nợ trong thời gian miễn lãi thì đó là thời điểm ngân hàng bắt đầu tính mức lãi suất cho bạn. Hiện nay đa phần các ngân hàng đều tính mức 5% dư nợ cuối kì. Đây là mức tối thiểu mà bạn phải trả cho ngân hàng nhằm không bị phạt trả chậm nếu không muốn bị tính lãi suất.

Cùng với đó, ngân hàng cũng có cách tính lãi suất tính theo dư nợ trung bình mỗi ngày (tính bằng cách lấy mỗi số dư cuối ngày trong tháng cộng lại rồi đem chia trung bình cho số ngày trong tháng). Chính vì phương pháp tính theo lãi suất trong ngày này mà ngày nào bạn chi tiêu thẻ tín dụng nhiều thì sẽ bị tính lãi nhiều, ngày nào chi tiêu thẻ tín dụng ít thì lãi suất ít.

Một số cách sử dụng thẻ để tránh việc bị đánh lãi suất

Nếu như bạn hiểu được bản chất của lãi suất thẻ tín dụng thì bạn hoàn toàn có thể dễ dàng làm chủ được nó. Bạn chỉ cần nắm vững một số phương pháp như sau:

– Hạn chế chi tiêu nếu như bạn cảm thấy bản thân không thể thanh toán dư nợ được đúng hạn. Trước khi mua một sản phẩm nào đó bằng thẻ tín dụng, hãy cân nhắc kỹ lại thử xem bạn có khả năng thanh toán khoản đó trong tương lai hay không.

– Cố gắng hết sức để thanh toán các dư nợ càng sớm càng tốt. Việc thanh toán trễ không những có nguy cơ bị tính lãi suất mà còn làm giảm điểm tín dụng trong thẻ của bạn nữa đấy.

Một số điều cần biết về cách tính lãi suất thẻ tín dụng

Thông thường chủ thẻ tín dụng sẽ có tối đa 45 ngày không bị tính lãi suất kể từ ngày phát sinh giao dịch đầu tiên trong chu kỳ thanh toán. Trong thời gian này nếu bạn trả đủ số tiền đã sử dụng từ thẻ tín dụng cho ngân hàng thì sẽ không bị tính lãi suất; nếu trả không trả đủ thì lãi suất sẽ bị tính từ sau khi hết thời hạn miễn lãi, và có thể sẽ phải chịu thêm một số loại phí khác.

Trước tiên, bạn nên hiểu rõ các thuật ngữ về lãi suất thẻ tín dụng, cụ thể như:

– Ngày sao kê thẻ tín dụng: Là ngày ngân hàng chốt các giao dịch phát sinh bằng thẻ tín dụng trong tháng và gửi báo cáo cho bạn. Ngày sao kê cố định trong 1 tháng.

– Chu kỳ thanh toán: Đây là khoảng thời gian giữa hai lần sao kê gần nhất của ngân hàng. Các giao dịch phát sinh trong chu kỳ này sẽ được ngân hàng gửi sao kê cho bạn. Vì ngày sao kê cố định hàng tháng nên chu kỳ thanh toán thường là 1 tháng. Đây cũng là thời gian được miễn lãi suất.

– Thời gian ân hạn: Đây là thời gian ngân hàng gia hạn thêm để bạn có thêm thời gian thanh toán đủ số tiền đã dùng cho ngân hàng. Thời gian ân hạn có thể từ 15 tới 25 ngày, chính vì vậy có ngân hàng có thời gian miễn lãi suất lên tới 60 ngày.

Khi nào có tối đa 45 ngày miễn lãi? Giả sử ngày sao kê của ngân hàng là 30 hàng tháng và ngân hàng ân hạn thêm 15 ngày nữa để bạn trả nợ. Bạn sẽ có tối đa 45 ngày miễn lãi suất nếu có giao dịch phát sinh vào ngày 1 tháng này. Các giao dịch phát sinh càng gần ngày 30 thì thời gian miễn lãi càng ít đi.

Cách tính lãi suất thẻ tín dụng của ngân hàng

Như trên chúng ta đã biết rằng ngân hàng cung cấp thời hạn trả nợ và mình phải trả đầy đủ. Nhưng nếu mình không đủ tiền để trả thì sao? Và trong trường hợp này, ngân hàng sẽ tính lãi của mình như thế nào?

Trong hóa đơn thanh toán thẻ tín dụng mà ngân hàng gửi cho bạn vào ngày cuối của chu kỳ thanh toán, bạn sẽ thấy số tiền tối thiểu phải trả. Tùy theo mỗi ngân hàng mà số tiền này sẽ khác nhau. Hiện nay ở Việt Nam, đa số ngân hàng áp dụng số tiền tối thiểu này là 5% dư nợ cuối kỳ. Đây là số tiền tối thiểu mà bạn phải trả cho ngân hàng sau 45 ngày để không bị phạt trả chậm, nhưng vẫn bị tính lãi suất.

Nếu bạn trả không đủ số tiền nợ thì số tiền lãi sẽ được tính như thế nào? Tiền lãi sẽ được tính dựa trên các tiêu chí sau:

– Các giao dịch chịu tính lãi trong billing cycle: hoạt động mua sắm, giao dịch trên mạng… Các giao dịch như rút tiền ở máy ATM thì đã bị tính lãi ngay lúc bạn rút rồi.

– Số dư nợ trung bình hàng ngày trong chu kỳ thanh toán: số này được tính bằng cách lấy mỗi số dư cuối ngày trong tháng cộng lại rồi chia trung bình cho số ngày trong tháng.

Lãi suất mỗi ngày: thường thì ngân hàng sẽ cung cấp thông tin lãi suất thẻ tín dụng trên năm. Bạn sẽ phải quy đổi ra lãi suất hàng ngày.

Trên đây chính là cách tính lãi suất khi trả chậm thẻ tín dụng và những lưu ý khi chi tiêu, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Bí quyết chi tiêu thẻ tín dụng được miễn lãi 45 ngày đơn giản

Bạn đã bao giờ sử dụng thẻ tín dụng? Loại thẻ này giúp mang lại lợi ích cho bạn chính là được chi tiêu rước, trả tiền sau với tối đa 45 ngày miễn lãi. Tuy nhiên, làm thế nào để sử dụng hình thức này một cách tốt nhất, ưu việt nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bí quyết chi tiêu thẻ tín dụng được miễn lãi 45 ngày nhé!

Thẻ tín dụng và lãi suất thẻ tín dụng

Bạn có hiểu rõ về thẻ tín dụng và hình thức lãi suất thẻ tín dụng?

Lãi suất thẻ tín dụng là gì?

Trong thời gian miễn lãi 45 ngày, nếu bạn trả đủ số tiền đã sử dụng từ thẻ tín dụng cho ngân hàng vào trước hoặc đúng hạn thanh toán thì sẽ không bị tính lãi suất và không bị phạt trả chậm. Hoặc bạn có thể thanh toán trước số tiền tối thiểu phải trả (thường là 5%) để không bị phạt trả chậm, tuy nhiên, lãi suất vẫn phát sinh như thường lệ.

Lãi suất thẻ tín dụng và các thuật ngữ

Ngày chốt sao kê thẻ tín dụng: Là ngày ngân hàng chốt các giao dịch phát sinh bằng thẻ tín dụng trong tháng và gửi báo cáo cho bạn.

Ngày đến hạn thanh toán: Là ngày bạn cần phải thanh toán dư nợ thẻ tín dụng cho ngân hàng. Nếu như vượt quá hạn thanh toán, lãi suất cùng một số phí khác sẽ phát sinh tùy theo chính sách của từng ngân hàng.

Thời gian ân hạn: Là thời gian ngân hàng gia hạn thêm để bạn có thêm thời gian thanh toán đủ số tiền đã dùng cho ngân hàng. Thời gian ân hạn có thể từ kéo dài 15 tới 25 ngày tùy theo chính sách của mỗi ngân hàng.

Phương pháp tính lãi và phí phạt khi sử dụng thẻ tín dụng

Có rất nhiều người biết rõ về lợi ích cơ bản của thẻ tín dụng trong thanh toán hàng hóa dịch vụ, tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu cách thức ngân hàng tính lãi, phí phạt đối với thẻ tín dụng. Cách tính đó như sau:

Cách tính lãi và thời gian ân hạn

Hiện nay đa phần các sản phẩm thẻ tín dụng của nhiều ngân hàng đều có tính năng miễn lãi tới 45 ngày. Nhưng bạn cần hiểu, đây chỉ là số ngày miễn lãi tối đa chứ không phải là dịch vụ áp dụng cho tất cả các giao dịch từ thẻ. Số ngày được miễn lãi trên thực tế phụ thuộc vào thời điểm mà khách hàng thực hiện giao dịch, loại giao dịch và ngày sao kê.

Phí phạt khi chậm thanh toán thẻ tín dụng

Phí phạt chậm thanh toán là phí khách hàng thẻ tín dụng phải chịu nếu như không thanh toán đủ và đúng hạn số tiền thanh toán tối thiểu. Trên sao kê mỗi tháng gửi khách hàng luôn có thông tin về số tiền thanh toán tối thiểu và thời hạn thanh toán. Nếu như khách hàng vi phạm điều đó thì phải chấp nhận bị phạt một khoản phí tương ứng bằng tỷ lệ phần trăm phạt tính trên số tiền tối thiểu chưa thanh toán đúng thời hạn.

Thẻ tín dụng được miễn lãi 45 ngày và cách tính

Thế nào là 45 ngày miễn lãi?

Có 2 khái niệm bạn cần biết khi tìm hiểu về thẻ tín dụng được miễn lãi 45 ngày, đó là: ngày sao kê thẻ tín dụng và ngày đến hạn thanh toán.

Ngày sao kê thẻ tín dụng là ngày mà ngân hàng gửi báo cáo tất cả những giao dịch mua hàng trong 30 ngày vừa rồi cho bạn. Ngày sao kê được cố định hàng tháng.

Ngày đến hạn thanh toán là ngày cuối cùng mà bạn cần phải trả đủ nợ, nếu không sẽ bị tính thêm lãi suất hoặc phí phạt nữa.

Thời gian ân hạn: là khoảng thời gian 15 ngày giữa 2 ngày trên, đây cũng là khoảng thời gian được ấn định cụ thể mỗi tháng.

Như vậy bạn có 30 ngày miễn lãi chính thức cùng với 15 ngày ân hạn, tức là 45 ngày miễn lãi tất cả.

45 ngày miễn lãi tối đa là thế nào?

Bạn chú ý 30 ngày trên thì không cố định, cho nên 45 ngày chỉ là con số tối đa được miễn lãi. Điều này tức là nếu bạn muốn tận dụng được 30 ngày miễn lãi trên thì phải mua tất cả những thứ cần thiết vào ngày đầu tiên của 30 ngày đó. Ví dụ ngày sao kê là 20 hàng tháng, thì:

– Ngày 20 tháng trước bạn hãy mua những đồ cần thiết cho cả gia đình;

– Ngày 25 bạn hãy mua cẩm nang “làm thế nào để chi tiêu tiết kiệm” bằng thẻ tín dụng;

– 3 ngày sau mua đồ dùng sinh hoạt cho cả nhà, thì:

Bạn có 45 ngày miễn lãi cho bước đầu tiên, nhưng chỉ còn 40 ngày miễn lãi cho bước thứ hai và 37 ngày cho bước thứ ba… Bạn đã tận dụng được tối đa 45 ngày, cho GD1 mà thôi!

Dù thời gian được miễn lãi không nhiều thì nguyên tắc cốt yếu mà bạn cần đảm bảo là trả đúng hạn, đủ số tiền đã dùng cho ngân hàng. Bạn có thể trả ít hơn nhưng cũng đồng nghĩa rằng bạn chấp nhận trả lãi cho ngân hàng mỗi ngày.

Làm sao để tính 45 ngày miễn lãi thẻ tín dụng?

Thường thì các ngân hàng sẽ có một ngày trong tháng là ngày lập sao kê, vào ngày này ngân hàng sẽ thống kê lại toàn bộ tất cả giao dịch mà chủ thẻ đã thực hiện trong vòng 30 ngày trước đó. Sau tối đa 15 ngày kể từ ngày lập sao kê chủ thẻ mới phải thanh toán toàn bộ hoặc một phần số tiền theo thống kê trên bản sao kê. Chủ thẻ thanh toán đầy đủ số tiền trong khoảng thời gian 15 ngày này sẽ không bị tính lãi suất.

Nếu như các bạn thực hiện giao dịch vào những ngày đầu tiên của kỳ sao kê thì thời gian mà các bạn được miễn lãi sẽ càng dài hơn. Nếu các bạn thực hiện giao dịch vào gần ngày sao kê thì thời gian miễn lãi ngắn sẽ không tận dụng được hết những lợi ích mà thẻ tín dụng mang lại. Một đặc điểm khác là thời hạn miễn lãi tối đa này chỉ áp dụng cho các giao dịch thanh toán bằng thẻ mà không áp dụng cho các giao dịch rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng, cho nên chủ thẻ cần lưu ý về điều này.

Bí quyết chi tiêu thẻ tín dụng được miễn lãi 45 ngày

Lãi suất là không yếu tố không thể thiếu cho bất kỳ những sản phẩm tín dụng nào, tuy nhiên, ngân hàng sẽ không vội mà tính lãi suất ngay cho số tiền mà bạn đã sử dụng. Lý do là vì ngân hàng luôn đứng trên góc độ người tiêu dùng các loại thẻ tín dụng, chẳng ai muốn sử dụng thẻ và bị bắt phải trả lãi ngay tức khắc. Một lý do nữa đó là ngân hàng muốn có thời gian để cho khách hàng có thể tiêu được nhiều tiền hơn rồi mới tính lãi.

Nếu bạn biết cách dùng thẻ tín dụng thì chắc chắn có thể thoải mái tiêu dùng hằng tháng mà không đẻ thêm lãi đấy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những bí quyết chi tiêu thẻ tín dụng được miễn lãi 45 ngày sau nhé!

Thanh toán ngay số tiền đã vay từ thẻ tín dụng

Nếu bạn vay tiền từ thẻ tín dụng lúc nào thì hãy trả ngay nếu có thể, bởi để lâu chắc chắn sẽ phát sinh ra thêm lãi suất. Tốt nhất là bạn nên cố gắng duy trì thói quen thanh toán nợ cho ngân hàng đúng hạn, tránh việc chậm trễ ngoài ý muốn. Hơn nữa, việc thanh toán nợ sớm khiến cho điểm tín dụng của bạn cũng tăng, giúp dễ dàng hơn cho việc tăng hạn mức thẻ của bạn hoặc là những khoản vay tài chính khác.

Tận dụng khoảng thời gian miễn lãi

Đa số các ngân hàng hiện nay đều có từ khoảng 45 đến 55 ngày được miễn lãi suất sau khi bạn đã sử dụng khoản tiền vay từ thẻ tín dụng. Cho nên, nếu trong khoảng thời gian này mà bạn thanh toán số tiền nợ đúng hạn thì bạn cũng sẽ được miễn lãi suất. Hãy cân nhắc đến khả năng thanh toán của bạn để có thể trả nợ cho đúng hạn.

Một điều nữa mà bạn cần chú ý đến là ngân hàng sẽ bắt đầu tính lãi suất sau thời gian được miễn lãi thường là 5% dư nợ cuối kỳ, do vậy, các giao dịch phát sinh trong ngày gần đến 30 hàng tháng thì có nguy cơ không được miễn lãi càng cao. Nếu bạn thường xuyên dùng thẻ tín dụng để mua sắm trong gia đình thì hãy mua ngay từ đầu tháng hoặc giữa tháng nếu có thể.

Hạn chế mua sắm thêm nếu như chưa có khả năng để thanh toán đúng hạn

Với việc bạn được chi tiêu trước, trả tiền sau, thì những chiếc thẻ tín dụng luôn luôn có sức quyến rũ đặc biệt với người dùng. Đôi khi những người sở hữu thẻ sẽ rơi vào tình trạng mua sắm không kiểm soát, nghiện quẹt thẻ.̉ Đây cũng chính là lúc để ngân hàng tính lãi cho bạn. Cho nên, hãy cân nhắc đến khả năng tài chính của mình trước khi quyết định có mua sắm thêm gì hay không.

Hãy tận dụng ngay những bí quyết chi tiêu thẻ tín dụng được miễn lãi 45 ngày trên để sử dụng thẻ của mình một cách hiệu quả nhất bạn nhé!

Đáo hạn thẻ tín dụng chậm và hệ lụy phát sinh lãi 2 tháng mà bạn chưa biết

Thẻ tín dụng ngày càng được sử dụng nhiều, ngoài làm thẻ tín dụng để chi tiêu mà loại thẻ này còn được người ta sử dụng với mục đích như vay vốn, nói thẳng ra là dùng để rút tiền. Đi liền với nó là dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng. giúp cho chủ thẻ không phải mất lãi hay trả nợ gốc vào ngân hàng hàng tháng nữa.

Đáo hạn thẻ tín dụng là gì?
Đáo hạn thẻ tín dụng là hình thức hỗ trợ khách hàng thanh toán toàn bộ dư nợ thẻ tín dụng đến kỳ thanh toán giúp cho khách hàng tránh mất lãi ngân hàng cũng dư bị nợ quá hạn hay nợ xấu, dẫn đến bị vào danh sách blacklist của ngân hàng với mức phí rẻ hơn rất nhiều so với việc đóng lãi ngân hàng.

 

Dịch vụ đáo hạn nhiều nhưng chất lượng chuyên môn nghiệp vụ của người làm không có

Ăn theo xu hướng phát triển thẻ tín dụng, nhiều tổ chức, cá nhân trái ngành tài chính ngân hàng cũng nhảy vào kiếm ăn như các cửa hiệu bán lẻ, cầm đồ, …dẫn đến trình độ chuyên môn về ngành ngân hàng không có, chỉ biết làm theo quy trình có sẵn, nhưng khi quy trình ấy trục trặc thì không biết lỗi do đâu và khắc phục như thế nào.

Ví dụ như trường hợp một bạn nam (không tiện nói tên) chuyên hỗ trợ đáo hạn tại khu vực ngã tư sở, đáo thẻ VPBank cho 1 khách hàng với hạn mức 100 triệu, nhưng thẻ này tháng trước đã từng trễ hạn nên khi bạn nam kia chuyển 100 triệu đáo cho khách và khi rút ra chỉ rút được 97 triệu. Và thế là bạn ấy đã đáo xong, sang tháng sau khách hàng lại tiếp tục phát sinh thêm 3 triệu tiền lãi. Như vậy khách hàng vừa mất phí đáo thẻ nhưng vẫn mất lãi ngân hàng, khi khách hàng hỏi tại sao vẫn phát sinh như vậy thì bạn ấy không biết trả lời thế nào, gọi tổng đài mới tá hỏa ra nguyên nhân là số tiền nộp chưa đủ.

 Đáo hạn chậm và hệ lụy phát sinh lãi 2 tháng mà ít ai biết

Theo quy định của ngân hàng,